ตัวบทนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการแปลภาษา/การศึกษา และไม่ถือว่ามีผลทางกฎหมาย ทั้งนี้ ให้ยึดถือบทบัญญัติต้นฉบับภาษาไทยเท่านั้น ซึ่งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการและมีผลทางกฎหมาย ตามไฟล์ PDF ที่แนบ
DISCLAIMER: This text has been provided for translation/educational purposes and contains no legal authority. The original text in Thai language shall be accounted as formally adopted and published in attached PDF file; hence, the sole authority with legal force.
ประกาศ
เริ่มใช้บังคับ : 28 ส.ค. 2566

ประกาศกรมเจ้าท่า ที่ 210/2566 เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติของคนประจำเรือที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานในแผนกจัดหาอาหารบนเรือ (ฉบับที่ 2)

MD Notification No. 210/2566 Subject: Criteria and Qualifications of Ship's Cook (Issue No.2)



                  ตามที่ปรากฏว่าปัจจุบันมีการขาดแคลนตำแหน่งคนครัวบนเรือ (Ship’s Cook) เป็นอย่างมาก เพื่อลดอุปสรรคในการเข้าสู่อาชีพดังกล่าว อาศัยอำนาจตามมาตรา ๗๖ แห่งพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558 เห็นควรปรับปรุงหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติตำแหน่งคนครัวบนเรือให้เหมาะสม สอดคล้องกับบริบท และสภาวการณ์ปัจจุบัน อธิบดีกรมเจ้าท่าจึงประกาศกำหนด ดังต่อไปนี้

                  ข้อ 1 ประกาศนี้ให้ใช้บังคับนับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

                  ข้อ 2 ให้ยกเลิกความในข้อ 2 ของประกาศกรมเจ้าท่าที่ 113 /2560 เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติของคนประจำเรือที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานในแผนกจัดหาอาหารบนเรือ และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน

                  “ข้อ 2 คนประจำเรือในตำแหน่งคนครัวบนเรือ (Ship’s Cook) ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

(1)    ต้องเป็นผู้มีอายุไม่ต่ำกว่าสิบแปดปีบริบูรณ์

(2)     เป็นผู้ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญพื้นฐานความปลอดภัย (Basic Safety Training) จากกรมเจ้าท่า

(3)    เป็นผู้ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญพื้นฐานการรักษาความปลอดภัยในเรือ

(Security Awareness Training for All Seafarers) หรือประกาศนียบัตรแสดงความชํานาญเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำเรือ (Security Training for Seafarers with Designated Security Duties) หรือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญนายงานรักษาความปลอดภัยประจำเรือ (Ship Security Officers) จากกรมเจ้าท่า

(4)   เป็นผู้มีใบรับรองแพทย์ที่ออกตามพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558
หรือประกาศนียบัตรสุขภาพ (Medical Certificate) ซึ่งออกตามกฎหมายของรัฐภาคีอนุสัญญาระหว่างประเทศ
ว่าด้วยการออกประกาศนียบัตรและการเข้ายามสำหรับคนประจำเรือ ค.ศ. ๑๙๗๘ และที่แก้ไขเพิ่มเติม

(5)     เป็นผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรคนครัวที่มีมาตรฐาน และหลักเกณฑ์ตามที่กำหนดในประกาศกรมพัฒนาฝีมือแรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558 จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานหรือสถานศึกษาฝึกอบรมที่ได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน”