ตามที่ปรากฏว่าปัจจุบันมีการขาดแคลนตำแหน่งคนครัวบนเรือ (Ship’s Cook) เป็นอย่างมาก เพื่อลดอุปสรรคในการเข้าสู่อาชีพดังกล่าว อาศัยอำนาจตามมาตรา ๗๖ แห่งพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558 เห็นควรปรับปรุงหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติตำแหน่งคนครัวบนเรือให้เหมาะสม สอดคล้องกับบริบท และสภาวการณ์ปัจจุบัน อธิบดีกรมเจ้าท่าจึงประกาศกำหนด ดังต่อไปนี้
ข้อ 1 ประกาศนี้ให้ใช้บังคับนับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
ข้อ 2 ให้ยกเลิกความในข้อ 2 ของประกาศกรมเจ้าท่าที่ 113 /2560 เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติของคนประจำเรือที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานในแผนกจัดหาอาหารบนเรือ และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน
“ข้อ 2 คนประจำเรือในตำแหน่งคนครัวบนเรือ (Ship’s Cook) ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้
(1) ต้องเป็นผู้มีอายุไม่ต่ำกว่าสิบแปดปีบริบูรณ์
(2) เป็นผู้ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญพื้นฐานความปลอดภัย (Basic Safety Training) จากกรมเจ้าท่า
(3) เป็นผู้ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญพื้นฐานการรักษาความปลอดภัยในเรือ
(Security Awareness Training for All Seafarers) หรือประกาศนียบัตรแสดงความชํานาญเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำเรือ (Security Training for Seafarers with Designated Security Duties) หรือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญนายงานรักษาความปลอดภัยประจำเรือ (Ship Security Officers) จากกรมเจ้าท่า
(4) เป็นผู้มีใบรับรองแพทย์ที่ออกตามพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล
พ.ศ. 2558
หรือประกาศนียบัตรสุขภาพ (Medical Certificate) ซึ่งออกตามกฎหมายของรัฐภาคีอนุสัญญาระหว่างประเทศ
ว่าด้วยการออกประกาศนียบัตรและการเข้ายามสำหรับคนประจำเรือ ค.ศ. ๑๙๗๘
และที่แก้ไขเพิ่มเติม
(5) เป็นผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรคนครัวที่มีมาตรฐาน และหลักเกณฑ์ตามที่กำหนดในประกาศกรมพัฒนาฝีมือแรงงานทางทะเล พ.ศ. 2558 จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานหรือสถานศึกษาฝึกอบรมที่ได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน”