ตัวบทนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการแปลภาษา/การศึกษา และไม่ถือว่ามีผลทางกฎหมาย ทั้งนี้ ให้ยึดถือบทบัญญัติต้นฉบับภาษาไทยเท่านั้น ซึ่งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการและมีผลทางกฎหมาย ตามไฟล์ PDF ที่แนบ
DISCLAIMER: This text has been provided for translation/educational purposes and contains no legal authority. The original text in Thai language shall be accounted as formally adopted and published in attached PDF file; hence, the sole authority with legal force.
ประกาศ
เริ่มใช้บังคับ : 22 มิ.ย. 2560

ประกาศกรมเจ้าท่า ที่ 113/2560 เรื่อง กําหนดหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติของคนประจําเรือ ที่ได้รับมอบหมายให้ทํางานในแผนกจัดหาอาหารบนเรือ

MARINE DEPARTMENT NOTIFICATION NO. 113/2560 ON SET CRITERIA AND QUALIFICATIONS OF SEAFARERS WHO WAS ASSIGNED TO WORK IN THE FOOD SUPPLY DEPARTMENT ON BOARD



                     ประกาศกรมเจ้าท่า
                       ที่ ๑๑๓/๒๕๖๐
เรื่อง กําหนดหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติของคนประจําเรือ 
ที่ได้รับมอบหมายให้ทํางานในแผนกจัดหาอาหารบนเรือ

อาศัยอํานาจตามความในมาตรา ๗๖ แห่งพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ. ๒๕๕๘ กําหนดหลักเกณฑ์ และคุณสมบัติของคนประจําเรือที่ได้รับมอบหมายให้ทํางานในแผนกจัดหาอาหารบนเรือ (Food and Catering) อธิบดีกรมเจ้าท่าจึงประกาศกําหนด ดังต่อไปนี้
ข้อ ๑ ประกาศนี้ให้ใช้บังคับนับจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป
ข้อ ๒ คนประจําเรือในตําแหน่งคนครัวบนเรือ (Ship's Cook) ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้
(๑) ต้องเป็นผู้มีอายุเกินกว่า ๑๘ ปีบริบูรณ์
(๒) เป็นผู้ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญพื้นฐานการรักษาความปลอดภัย (Basic Safety Training) จากกรมเจ้าท่า
(๓) เป็นผู้ถือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญพื้นฐานการรักษาความปลอดภัยในเรือ (Security Awareness Training for All Seafarers) หรือประกาศนียบัตรแสดงความชํานาญ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจําเรือ (Security Training for Seafarers with Designated Security Duties) หรือประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญงานรักษาความปลอดภัยประจําเรือ (Ship Security Officers) จากกรมเจ้าท่า
(๔) เป็นผู้มีใบรับรองแพทย์ที่ออก ออกตามมาตรา ๑๘ แห่งพระราชบัญญัติแรงงานทางทะเล พ.ศ. ๒๕๕๘ หรือประกาศนียบัตรสุขภาพ (Medical Certificate) ที่ออกตามข้อบังคับกรมเจ้าท่า เกี่ยวกับการสอบความรู้ของผู้ทําการในเรือ พ.ศ. ๒๕๕๗
(๕) เป็นผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรคนครัวที่มีมาตรฐาน และหลักเกณฑ์ตามที่กําหนดในประกาศกรมพัฒนาฝีมือแรงงานทางทะเล พ.ศ. ๒๕๕๘ จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานหรือสถานศึกษา ฝึกอบรมที่ได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
(๖) มีระยะเวลาปฏิบัติงานในทะเลในเรือเดินทะเลขนาดตั้งแต่ห้าร้อยตันกรอสส์ไม่น้อยกว่าหกเดือน ในช่วงระยะเวลาห้าปีก่อนหน้าวันยื่นคําร้องต่อกรมเจ้าท่าตามข้อ ๔
ข้อ ๓ คนประจําเรือที่ได้รับมอบหมายให้ทํางานในตําแหน่งพนักงานฝ่ายจัดหาอาหาร (Catering Staff) ต้องมีคุณสมบัติ ตามข้อ ๒ (๑) ถึง (๔) และเคยผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเกี่ยวกับ การจัดการอาหารและโภชนาการบนเรือ หรือเป็นผู้ได้รับคําแนะนํา (Instructed) และผ่านการประเมิน จากทางเจ้าของเรือว่าเป็นผู้มีความรู้ในเรื่องการจัดหา และการจัดเตรียมอาหารประเภทต่าง ๆ สุขภาพอนามัย ของบุคคล ความปลอดภัยในพื้นที่ของแผนกจัดอาหาร
ข้อ ๔ กรมเจ้าท่าจะออกประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญสําหรับคนประจําเรือในตําแหน่งคนครัวบนเรือ เมื่อผู้ยื่นคําร้องได้ยื่นเอกสารที่แสดงคุณสมบัติตามข้อ ๒ ต่อกองมาตรฐานคนประจําเรือ กรมเจ้าท่า ทั้งนี้ ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญสําหรับคนประจําเรือ ในตําแหน่งคนครัวบนเรือให้มีอายุห้าปี และแบบของประกาศนียบัตรแสดงความชํานาญสําหรับ คนประจําเรือในตําแหน่งคนครัวบนเรือ ให้เป็นไปตามภาคผนวกท้ายประกาศนี้
ข้อ ๕ ให้ถือว่าประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญสําหรับคนประจําเรือตําแหน่งคนครัวที่ออกโดยกรมเจ้าท่าก่อนหน้าประกาศฉบับนี้มีผลบังคับใช้ เป็นประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชํานาญ สําหรับคนประจําเรือในตําแหน่งคนครัวบนเรือตามประกาศฉบับนี้
ข้อ ๖ สําหรับผู้ที่ผ่านหลักสูตรการจัดการอาหารและโภชนาการบนเรือ (Food Handling) จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเกี่ยวกับมาตรฐานการฝึกอบรมและ คุณสมบัติของคนประจําเรือในตําแหน่งคนครัวบนเรือ ลงวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๕๙ และยังไม่เคยได้รับ ประกาศนียบัตรแสดงความรู้ความชำนาญสําหรับคนประจําเรือตําแหน่งคนครัวที่ออกโดยกรมเจ้าท่ามาก่อน ให้ใช้หลักฐานการผ่านการฝึกอบรมตามข้อ ๑ (๕) ได้

ประกาศ ณ วันที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๐
ศรศักดิ์ แสนสมบัติ
อธิบดีกรมเจ้าท่า

Appendix

https://drive.google.com/file/d/1U1JKzmJuB6uiKjF-vOuRLJGpdfUWFjPa/view?usp=sharing